Hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu cắt móng cho mèo tại nhà

Cắt móng của mèo để phòng tránh mèo cào xước da của chủ hoặc cào rách vật dụng trong nhà

Hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu cắt móng cho mèo tại nhà

Hiện nay, nhiều người nuôi mèo vẫn chưa quan tâm đến việc cắt móng cho các bé mèo của mình. Bộ móng cũng là bộ phận quan trọng, cần được quan tâm chăm sóc cẩn thận. Việc cắt móng cho mèo sẽ giúp bảo vệ mèo trước những tổn thương và ngăn chúng cào xước chủ cũng như đồ đạc trong nhà.

Cắt móng cho mèo nên hay không nên?

Mèo là người bạn thân thiết trong gia đình. Nhiều người thường có thói quen nô đùa, ôm ấp các bé mèo vào người. Thế nhưng, chúng ta sẽ có nguy cơ bị tổn thương do móng mèo cào xước da khi chúng vui đùa quá khích. Bên cạnh đó, thói quen cào cấu, phá phách của mèo sẽ làm rách vật dụng trong nhà như sofa, giày dép… Vì thế, mèo cần cắt tỉa móng gọn gàng để bảo vệ cho cả sen và boss.

Cắt móng của mèo để phòng tránh mèo cào xước da của chủ hoặc cào rách vật dụng trong nhà
Cắt móng của mèo để phòng tránh mèo cào xước da của chủ hoặc cào rách vật dụng trong nhà

Cắt móng cho mèo để ngăn không cho móng mọc dài để tránh tình trạng bị sứt, mẻ và gãy ảnh hưởng đến phần tủy. Cắt móng của mèo nhằm ngăn không cho mèo làm tổn thương chủ nhân và đồ đạc trong nhà. Ngoài ra, móng mèo quá dài sẽ khiến mèo đi lại khó khăn. Thậm chí, trường hợp móng mèo mọc ngược sẽ đâm vào phần thịt gây đau đớn và có khả năng bị nhiễm trùng.

Chúng ta thường nghĩ rằng mèo là loài vật nghịch ngợm. Động tác cào của chúng giống như đang phá phách khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Thế nhưng, động tác này của mèo là đang tập thể dục. Làm như vậy để giúp chúng rèn luyện móng và làm căng cơ.

Ngoài ra, móng vuốt còn là vũ khí giúp mèo tự vệ vì thế khi bị cắt cụt móng sẽ làm chúng có cảm giác tự ti, không an toàn và bắt đầu cắn phá để giải tỏa cảm xúc. Bên cạnh đó, bộ móng còn là một công cụ giữ thăng bằng giúp mèo dễ dàng di chuyển. Khi vừa cắt móng, mèo đi lại sẽ khó khăn cũng như khả năng leo trèo bị hạn chế.

Việc cắt móng có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và leo trèo của mèo nếu thực hiện sai kỹ thuật
Việc cắt móng có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và leo trèo của mèo nếu thực hiện sai kỹ thuật

Thêm vào đó, nếu không biết cách cắt móng, cắt quá sâu sẽ dễ phạm trúng lớp thịt trong móng khiến mèo đau đớn, ảnh hưởng đến tâm lý và có khả năng bị nhiễm trùng cũng như tổn thương sau này.

Cắt móng cho mèo sẽ đem lại lợi ích cho con người nhiều hơn cho mèo. Thế nhưng, nếu cắt móng đúng thao tác, kỹ thuật sẽ không gây hại cho mèo. Tốt nhất chỉ nên cắt phần móng mọc quá dài để không làm ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của mèo.

Check our bestsellers!

Hướng dẫn cắt móng cho mèo tại nhà

Chuẩn bị cắt móng

Trước khi cắt móng bạn cần vuốt ve, âu yếm bàn chân của mèo để chúng quen dần và không phản ứng tiêu cực trong lúc cắt
Trước khi cắt móng bạn cần vuốt ve, âu yếm bàn chân của mèo để chúng quen dần và không phản ứng tiêu cực trong lúc cắt

Trước hết, bạn cần vuốt ve bàn chân của các boss

Mèo có bản tính sẽ phản ứng mạnh mẽ khi ai đó chạm vào chân mình, vì vậy vuốt ve bàn chân để chúng quen dần là việc cần làm trước tiên.

 • Lựa chọn thời điểm các boss đang nằm yên.
 • Nhẹ nhàng vuốt ve bàn chân của chúng song song đó vuốt ve, âu yếm những vị trí mà chúng yêu thích như gáy, cằm…
 • Thực hiện lần lượt từng bàn chân để mèo quen dần.
 • Có thể mèo sẽ thụt chân lại hoặc đứng lên bỏ đi chỗ khác. Lúc này, bạn cứ để chúng đi chứ không nên ép buộc, giữ chúng ở lại. Bạn nên theo dõi và lựa thời cơ để vuốt ve bàn chân của mèo.
 • Mỗi lần vuốt ve như thế, bạn hãy cho chúng bánh thưởng và khen ngợi để tạo cho mèo cảm giác tích cực.

Tiếp theo, bạn hãy giữ bàn chân của boss

Sau khi mèo đã quen với cảm giác vuốt ve, đụng chạm bạn hãy nắm nhẹ nhàng bàn chân của chúng và nhớ rằng hãy để lòng bàn tay mở.

 • Đặt bàn tay của bạn lên chân mèo rồi lật bàn tay xuống để cho chân mèo nằm trong lòng bàn tay của bạn.
 • Tiếp tục vuốt ve, âu yếm nhẹ nhàng và cho chúng ăn vặt.

Massage bàn chân cho mèo

Sau khi mèo quen với cảm giác nằm bàn chân, bạn hãy giữ và dùng tay massage nhẹ nhàng bàn chân của mèo.

 • Dùng ngón tay massage nhẹ nhàng khu vực mu và lòng bàn chân cần cắt móng.
 • Tiếp tục khen ngợi và cho mèo ăn vặt.

Kiểm tra phần móng vuốt của mèo

Khi đã quen dần với các thao tác, mèo sẽ cho bạn ấn nhẹ lên mu bàn chân để đẩy phần móng ra ngoài mà không cảm thấy khó chịu.

 • Khi phần móng lộ ra bên ngoài, bạn sẽ thấy được phần có độ dày nhất hướng về phía móng chân có màu hồng đất là đệm thịt.
 • Đệm thịt là phần sống ở móng gồm có các mạch máu và dây thần kinh. Khi bạn cắt sát đệm thịt sẽ khiến mèo đau đớn. Vì thế bạn không nên cắt quá sát đệm thịt hay cắt móng chân mà chỉ cần cắt bỏ phần sắc nhọn ở móng.
Không nên cắt quá sát phần đệm thịt hoặc cắt móng chân mà chỉ cần cắt phần sắc nhọn
Không nên cắt quá sát phần đệm thịt hoặc cắt móng chân mà chỉ cần cắt phần sắc nhọn
 • Quan sát kĩ vị trí và kích thước của đệm thịt. Khi quan sát qua móng trong suốt thì phần thịt trông như hình tam giác nhỏ có màu hồng. Toàn bộ móng vuốt của mèo giống nhau vì vậy khi thấy mèo có móng đen bạn hãy tìm móng có độ sáng hơn để làm dấu đối chiếu với những móng khác.

Điều chỉnh tư thế cắt móng cho mèo

Khi mèo ngồi đúng tư thế cắt móng, chúng sẽ không phản ứng khi bạn cắt móng.

 • Nếu chỉ có một mình bạn cắt móng, hãy đặt mèo ngồi vào lòng, quay mặt ra ngoài và giữ chân của chúng bằng 1 tay, tay còn lại cầm vật dụng cắt móng).
 • Tập cho mèo ngồi đúng tư thế và giữ bàn chân của chúng rồi nhẹ nhàng ấn từng ngón chân nhằm đẩy móng ra ngoài. Bạn đừng quên khen ngợi và cho chúng bánh thưởng nhé.
 • Nếu có người hỗ trợ bạn cắt móng, hãy nhờ họ giữ thân mèo sao chọt mặt mèo hướng về phía bạn hoặc có thể ẵm chúng và bạn dùng 1 tay giữ chân mèo, tay còn lại cầm dụng cụ cắt móng.
 • Nhờ người hỗ trợ giữ chặt mèo trong khi bạn cầm chân và ấn móng của mèo đến khi nào mèo cảm giác thoải mái.

Xem ngay: Giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về catnip cho mèo

Cắt móng cho mèo

Lựa chọn thời điểm hợp lý. Khi cắt móng bạn cũng cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp. Bạn nên canh thời điểm tâm lý của mèo thoải mái như mới ngủ dậy, nằm nghỉ ngơi vào buổi chiều…

 • Thời điểm lý tưởng để cắt móng cho mèo đó là sau khi mèo ăn và ngủ thiếp đi.
 • Không nên cắt móng vào lúc mèo vừa chơi đùa, khi mèo đói bụng, chạy nhảy và nhất là khi mèo có tâm trạng không vui.
 • Thông thường khi thấy móng của mèo bị hư, nứt nẻ bạn sẽ có cảm giác muốn cắt ngay tức khắc thế nhưng đây là điều không nên. Bạn hãy chờ đến khi nào tâm trạng của mèo thoải mái, như thế mới thuận lợi cho việc cắt móng.
Lựa chọn thời điểm để cắt móng cho mèo cũng rất quan trọng bởi tâm trạng của mèo cũng sẽ ảnh hưởng đến việc cắt móng
Lựa chọn thời điểm để cắt móng cho mèo cũng rất quan trọng bởi tâm trạng của mèo cũng sẽ ảnh hưởng đến việc cắt móng

Sử dụng công cụ phù hợp

Bạn cần phải chuẩn bị đúng dụng cụ cắt móng. Nhiều người có thói quen sử dụng kềm cắt móng của người để cắt móng cho mèo, đây là thói quen hoàn toàn sai lầm. Để cắt móng chân cho mèo bạn phải sử dụng đúng kềm dành riêng cho mèo và bút cầm máu.

 • Kềm cắt móng có nhiều loại, quan trọng phải chọn đúng loại sắc nhọn để cắt móng dễ dàng. Sử dụng lưỡi kềm cùn sẽ rất khó cắt và có thể chạm trúng đệm thịt khiến mèo bị đau đớn. Hiện nay, có 2 loại dụng cụ để cắt móng là kềm kéo và kềm cắt.
 • Kềm kéo hoạt động nhờ vào sự chuyển động của lưỡi kéo và có kích thước nhỏ hoặc lớn. Kềm kéo nhỏ dành cho những người mới tập cắt móng hoặc mèo chỉ cần cắt móng sơ. Kềm kéo lớn sử dụng để cắt cho các bộ móng cũ và cứng.
 • Kềm cắt hoạt động nhờ vào lưỡi trượt để cắt móng khi bạn kẹp 2 tay cầm lại. Loại kềm này dùng để cắt các loại móng dài và dày.
 • Khi bạn sử dụng loại kềm cắt sắc bén thì các boss sẽ không xuất hiện cảm giác phần đệm thịt. Kềm cắt sau thời gian sử dụng sẽ bị cùn thế nên bạn hãy mài thường xuyên (hoặc vứt khi không thể sử dụng) để kềm luôn sắc bén và cắt móng dễ dàng. Nếu bạn phải dùng nhiều lực để cắt hoặc thấy các vết cắt không bằng phẳng tức là kềm đã cùn.
 • Việc chuẩn bị sẵn bút cầm máu rất cần nếu không may bạn cắt trúng đệm thịt của mèo. Bút cầm máu giúp làm chai mạch máu khi đặt lên móng và không cho máu chảy. Nếu vô tình cắt trúng đệm thịt, bạn dùng bút chạm nhẹ lên móng khoảng 1 – 2 phút để máu ngưng chảy.

Thường xuyên kiểm tra móng mèo

Ở mỗi con mèo sẽ có tốc độ phát triển móng khác nhau nhưng tốt nhất nên cắt móng khoảng 1 tháng/lần để móng không mọc quá dài sẽ dễ bị nứt nẻ, hư móng.

 • Dù cho mèo thường có thói quen tự mài vuốt của mình nhưng bạn vẫn cần theo dõi bộ móng của chúng. Móng vuốt của mèo có khả năng bị hư và bạn có thể hỗ trợ mèo bằng cách cắt tỉa móng cho gọn gàng.
 • Đối với những chú mèo già, bạn cần đặc biệt theo dõi bởi móng của mèo già thường dày hơn, thậm chí là mọc ngược vào trong khiến mèo bị tổn thương. Nên kiểm tra móng đều đặn mỗi tuần và cắt tỉa khi cần thiết.

Lưu ý khi cắt móng cho mèo

 • Tuyệt đối không dùng kềm cắt hoặc kềm kéo dành cho người để cắt móng của mèo bởi các dụng cụ này có nguy cơ khiến móng của mèo bị nứt.
 • Không nên cắt sâu chạm vào phần đệm thịt sẽ khiến mèo bị đau.
 • Không được cắt trụi móng mèo bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh và tác động xấu đến tâm lý của mèo.
Việc cắt trụi móng sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh và tâm lý của mèo
Việc cắt trụi móng sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh và tâm lý của mèo
 • Thường xuyên cắt móng cho mèo khoảng 1 tuần/lần và chuẩn bị cả trụ hoặc thảm để mài vuốt cho các boss.

Cắt móng cho mèo là việc làm cần thiết tuy nhiên trước khi cắt cần chuẩn bị dụng cụ và tìm hiểu cách cắt móng để không gây hại cho mèo. Nếu bạn cần sự tư vấn và hỗ trợ cắt móng cho mèo hãy liên hệ ngay với VinPet tại đường link https://vinpet.com.vn

Tìm hiểu thêm: Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thành công trong vòng 2 tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *