Giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về catnip cho mèo

Catnip cho mèo sẽ kích thích khiến mèo khạc nhổ lông ra khỏi cơ thể giúp hạn chế một số bệnh xảy ra ở đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, giảm stress...

Giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về catnip cho mèo

Catnip là khái niệm vô cùng quen thuộc với hội con sen yêu mèo. Thế nhưng nhắc đến catnip nhiều người vẫn thắc mắc liệu chúng có hại cho mèo hay không? Hãy để Vin Pet giúp bạn hiểu rõ catnip cho mèo là gì và được sử dụng như thế nào.

Catnip cho mèo là gì?

Catnip cho mèo hay còn gọi là cỏ bạc hà cao từ 90 đến 150 cm. Loài cỏ này xuất hiện chủ yếu tại các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Á. Bên trong cỏ bạc hà có thành phần Nepetalactone, là 1 hoạt chất hóa học có thể làm cho boss mèo thăng hoa.

Cỏ bạc hà có thể trồng từ hạt hay cây giống vào thời điểm cuối mùa đông đầu mùa xuân. Cỏ bạc hà đòi hỏi có diện tích rộng lớn, đất tơi xốp, nhiều ánh sáng mặt trời… để sinh trưởng và phát triển. Khi cây trưởng thành khỏe mạnh, nên cắt cành và lá rồi treo ngược trong điều kiện thiếu ánh sáng, thoáng mát để làm khô.

 Catnip cho mèo sẽ kích thích khiến mèo khạc nhổ lông ra khỏi cơ thể giúp hạn chế một số bệnh xảy ra ở đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, giảm stress...
Catnip cho mèo sẽ kích thích khiến mèo khạc nhổ lông ra khỏi cơ thể giúp hạn chế một số bệnh xảy ra ở đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, giảm stress…

Nếu mèo ngửi catnip sẽ có khả năng gây ra kích thích. Còn nếu mèo ăn cỏ bạc hà tươi sẽ giúp mèo loại bỏ nhúm lông rối nằm trong bụng. Mèo thường tự làm sạch cơ thể bằng cách dùng lưỡi liếm láp cơ thể và số lông rơi rụng đi vào miệng đến dạ dày. Catnip lúc này sẽ làm nhiệm vụ tống số lông rụng tích trữ nhiều ngày bên trong bụng của boss ra ngoài.

Nếu lông tích tụ trong dạ dày và ruột lâu ngày dẫn đến suy giảm thể tích ở dạ dày, làm tắc ruột… gây hại cho sức khỏe của mèo. Catnip cho mèo sẽ kích thích khiến mèo khạc nhổ lông ra khỏi cơ thể giúp hạn chế một số bệnh xảy ra ở đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, giảm stress…

Không chỉ thế, catnip còn giúp giải quyết tình trạng hôi miệng của mèo và cung cấp chất xơ cho da và lông của mèo thêm khỏe mạnh. Ngoài ra, cỏ mèo còn kích thích mèo ăn uống ngon miệng và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tác dụng của catnip cho mèo

Catnip cho mèo dạng khô có tác dụng tạo nên ảo giác. Khi mèo ngửi hoặc nếm cỏ sẽ bị kích thích. Vì thế, trong các rạp xiếc người ta thường sử dụng catnip để huấn luyện các con thú, khiến chúng trở nên ngoan và biết nghe lời. Cỏ bạc hà tạo ra tác dụng giống với chất gây ảo giác.

Các boss nhờ vào khứu giác và vị giác để có được hưng phấn. Sau đó, chúng sẽ lăn lộn trên đất và sử dụng mặt của mình để cọ vào mọi thứ xung quanh. Thậm chí, một số bé mèo sẽ phát ra âm thanh gừ gừ giống như bị say rượu.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng catnip cho mèo là loại thảo dược thiên nhiên vô hại, không gây nghiện cho các boss của chúng ta. Tuy nhiên, thực tế thì chỉ có một vài boss thích catnip và cũng có một số boss không thích loại cỏ này.

Thành phần của catnip cho mèo

Trong catnip có chứa nepeta, là một trong các loài thảo mộc thuộc nhóm cây hạt kín. Hoa của chúng có màu trắng/xanh nhạt, lá có răng cưa, phát triển nhanh chóng và thường nở hoa vào mùa hè.

 Bên trong cỏ mèo còn có 1 chất hóa học tên là nepetalactone có tính nhờn khiến cho các bé mèo rơi vào trạng thái hưng phấn
Bên trong cỏ mèo còn có 1 chất hóa học tên là nepetalactone có tính nhờn khiến cho các bé mèo rơi vào trạng thái hưng phấn

Ngoài ra, bên trong cỏ mèo còn có 1 chất hóa học tên là nepetalactone có tính nhờn khiến cho các bé mèo rơi vào trạng thái hưng phấn. Chúng cũng tương tự như thuốc an thần mà con người sử dụng nhưng không có tác dụng gây hưng phấn mà hỗ trợ con người thư giãn, dễ ngủ.

Cơ chế hoạt động của catnip là gì?

Nepetalactone là thành phần chủ yếu có trong catnip chúng thâm nhập vào các mô ở mũi – vùng nhạy cảm trên cơ thể mèo và là nơi có nhiều thụ thể thần kinh làm nhiệm vụ kích thích tế bào thần kinh cảm giác.

Các tế bào thần kinh sẽ lan tỏa xung thần kinh đến khu vực não trong đó có cả khu vực trung gian làm nhiệm vụ điều khiển các phản ứng cảm xúc trước kích thích thần kinh. Khu vực dưới đồi não làm nhiệm vụ điều khiển hành vi của mèo.

Khi hai tuyến này bị kích thích sẽ tạo ra phản ứng giống như kích thích tình dục. Nói một cách dễ hiểu đó là cơ thể mèo đang phản ứng với pheromone tự nhiên để rơi vào trạng thái “lên đỉnh”.

Cỏ bạc hà cho mèo có nguy hiểm không?

Không chỉ có cỏ bạc hà mà các loại cây trong họ nepeta đã được nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng chúng có khả năng chống côn trùng rất tốt. Tuy rằng chất nepetalactone có tác dụng rất mạnh với loài côn trùng nhưng lại không gây hại cho các boss của chúng ta. Catnip không phải là chất gây nghiện mà giúp kích thích lũ mèo hưng phấn, thư giãn.

Catnip không phải là chất gây nghiện mà giúp kích thích lũ mèo hưng phấn, thư giãn cũng như giúp con người chống lại lũ côn trùng gây hại
Catnip không phải là chất gây nghiện mà giúp kích thích lũ mèo hưng phấn, thư giãn cũng như giúp con người chống lại lũ côn trùng gây hại

Sử dụng catnip cho mèo như thế nào?

Nhìn chung, mèo con mới sinh không thích hợp sử dụng catnip. Nhiều người khuyên rằng không nên cho mèo < 8 tháng tuổi dùng cỏ bạc hà. Hãy đợi cho đến khi mèo trưởng thành và chỉ dùng một liều lượng thích hợp.

Ngày nay, thị trường cung cấp các sản phẩm cỏ mèo dưới nhiều dạng khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Có các loại như: cỏ mèo tươi trồng trong nhà, cỏ khô, tinh dầu catnip thành phẩm trong các bình xịt phun sương hay chai lăn…

Đối với mèo con > 6 tháng tuổi bạn lấy tầm 2 – 3g cỏ mèo rồi cho vào bên trong món đồ chơi của mèo hoặc có thể đặt cỏ lên 1 mặt phẳng để mèo có thể ngửi hoặc ăn cỏ. Chỉ với liều lượng như thế đã đủ cho mèo thư giãn, vui vẻ, nhanh chóng khôi phục sức khỏe.

Sau một thời gian sử dụng khoảng 5 - 15 phút mèo sẽ có biểu hiện thay đổi hành vi cụ thể là hắt hơi, nhai, lăn lộn trên đất, sử dụng mặt để cạ vào các mặt phẳng
Sau một thời gian sử dụng khoảng 5 – 15 phút mèo sẽ có biểu hiện thay đổi hành vi cụ thể là hắt hơi, nhai, lăn lộn trên đất, sử dụng mặt để cạ vào các mặt phẳng

Cỏ bạc hà cho mèo chỉ phát huy tác dụng trong khoảng thời gian ngắn, chính vì thế không gây ra nghiện cũng như không có tác dụng phụ. Sau một thời gian sử dụng khoảng 5 – 15 phút mèo sẽ có biểu hiện thay đổi hành vi cụ thể là hắt hơi, nhai, lăn lộn trên đất, sử dụng mặt để cạ vào các mặt phẳng… Catnip có khả năng giúp mèo thư giãn, giảm bớt stress, nhanh chóng khôi phục lại sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cỏ bạc hà khi mang mèo mới về nhà và giúp chúng làm quen với mèo cũ. Bạn cần quan sát và theo dõi biểu hiện của chúng trong 2 – 3 ngày đầu tiên. Nếu chúng vui vẻ, không cắn nhau thì hãy cho chúng vào cùng 1 chuồng hoặc 1 căn phòng tùy thích.

Sau đó, bạn đóng của lại rồi rải 10 – 20g catnip xuống nền nhà hoặc chuồng giúp chúng làm quen với nhau. Cách khác, bạn có thể cho cỏ bạc hà vào gối của chúng và sau 1 ngày thì đổi gối của các bé mèo giúp chúng dễ làm làm quen và thân thiết với nhau hơn.

Catnip cho mèo vừa giúp các boss trở nên hưng phấn, vui vẻ vừa giúp nôn ra các búi lông thừa trong bụng. Có khoảng 80% các bé mèo khi cho ngửi catnip cảm thấy thích thú, cào cắn vào đồ vật… Lưu ý rằng catnip chỉ tạo ra hưng phấn, giảm stress, loại bỏ túi lông thừa chứ không có tác dụng duy trì sức khỏe cho mèo.

Lưu ý khi sử dụng cỏ bạc hà cho mèo

Việc sử dụng thường xuyên cỏ bạc hà cho mèo (cỏ cho mèo) là điều không nên. Khi sử dụng quá nhiều lần, các boss sẽ không còn phản ứng với mùi catnip nữa. Chúng chỉ liếm cỏ chứ không có các hành động như hắt hơi, lăn lộn hay cào cấu như bình thường. Mỗi lần cho mèo dùng cỏ chỉ nên lấy một lượng khoảng 2 – 3g là đủ.

Không nên cho mèo sử dụng quá nhiều cỏ bạc hà vì dễ gây ra tình trạng mất phản ứng với cỏ và sử dụng quá liều sẽ khiến mèo khó thở
Không nên cho mèo sử dụng quá nhiều cỏ bạc hà vì dễ gây ra tình trạng mất phản ứng với cỏ và sử dụng quá liều sẽ khiến mèo khó thở

Nếu sử dụng quá liều lượng sẽ khiến cho mèo khó thở. Trong quá trình sử dụng catnip phải theo dõi các boss thường xuyên để kịp thời xử lý những tình huống ngoài ý muốn.

Mua catnip cho mèo ở đâu chất lượng?

Hệ thống cửa hàng thú cưng Vin Pet là thương hiệu quen thuộc của hội con sen tại Hà Nội. Đây là thương hiệu chuyên cung cấp đồ dùng, thời trang, phụ kiện, thực phẩm… cho các em thú cưng như chó, mèo, cá, thỏ, chuột, sóc… Ngoài ra, Vin Pet còn cung cấp dịch vụ spa, tắm rửa, tỉa lông, trông giữ các boss chuyên nghiệp.

VinPet là nơi hội tụ những con người yêu động vật và tâm huyết trong công việc chăm sóc chúng. Đây là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều khách hàng gửi gắm thú cưng của mình. Không chỉ có cung cấp sản phẩm và dịch vụ chăm sóc thú cưng; Vinpet còn tư vấn, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn khách hàng làm thế nào để thú cưng của mình luôn khỏe mạnh và an toàn.

VinPet là địa chỉ chuyên cung cấp catnip cho mèo uy tín, chất lượng
VinPet là địa chỉ chuyên cung cấp catnip cho mèo uy tín, chất lượng

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán cỏ bạc hà cho mèo thế nhưng đa phần đều không rõ nguồn gốc, đóng gói sơ sài… Nếu mua phải những sản phẩm kém chất lượng như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé mèo. Những mặt hàng như thế này thường có giá rẻ vì thế thu hút rất nhiều người mua đã trở thành vấn đề đáng lo ngại cho các boss.

Nếu bạn đang tìm mua catnip chất lượng với giá thành hợp lý thì VinPet là địa chỉ hoàn toàn uy tín. Vin Pet chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, đảm bảo chất lượng cho các bé mèo luôn khỏe mạnh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại đường link https://vinpet.com.vn/ hoặc gọi ngay vào số điện thoại 0942.778.463 để được tư vấn mua hàng trong thời gian ngắn nhất.

Catnip cho mèo là loại cỏ vô hại đối sức khỏe của các thú cưng trong nhà. Tuy nhiên, khi chọn mua sản phẩm cũng cần lựa chọn thương hiệu uy tín và dùng đúng liều lượng phù hợp để không gây hại cho các bé mèo.

Xem thêm: “Tất tần tật” về cửa hàng Pet shop Hà Nội uy tín cho thú cưng của bạn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *