Chó mang thai bao lâu? Lưu ý gì trong quá trình chó đang mang thai

Chó mang thai sẽ thay đổi tính cách

Chó mang thai bao lâu? Lưu ý gì trong quá trình chó đang mang thai

Chó là người bạn vô cùng quen thuộc đối với con người. Nhiều bậc “phụ huynh” khi nuôi chó cái thường rất hay trông mong được lên chức “ông bà ngoại”. Chính vì vậy, những câu hỏi như chó mang thai bao lâu thì đẻ hay quá trình chăm sóc chó mang thai như thế nào là đúng cách được mọi người dành rất nhiều sự quan tâm.

Chó mang thai bao lâu?

Chó mang thai bao lâu? Đây chắc hẳn là câu hỏi được những người nuôi chó cực kỳ quan tâm. Thời gian chó mang thai sẽ được tính từ ngày thụ thai cho đến khi sinh. Thông thường khoảng thời gian này sẽ rơi vào khoảng 2 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, thời gian mang thai sẽ có sự chênh lệch đối với các giống chó lớn, chó nhỏ cũng như số lượng bào thai trong bụng ít hay nhiều.

Giai đoạn đầu của thai kỳ

Giai đoạn đầu của thai kỳ ở chó sẽ bắt đầu từ ngày thứ nhất cho tới ngày thứ 30. Trong khoảng thời gian này, cơ thể chó sẽ chưa có dấu hiệu gì đặc biệt và rõ rệt về việc mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn nhận biết được chó đã mang thai hoặc trực tiếp đưa chó đi thụ tinh thì cần chú ý đến dinh dưỡng hằng ngày cho chúng.

Một số chó trong khoảng thời gian này sẽ xuất hiện hiện tượng bỏ ăn, ăn ít đi. Lúc nào cũng nằm một chỗ lộ vẻ mệt mỏi. Đây là hiện tượng thường gặp ở tuần thứ 3 sau khi thụ thai.

Xem thêm: Chó biếng ăn và 4 cách chăm sóc “boss” ai cũng nên biết

Giai đoạn giữa của thai kỳ

Giai đoạn giữa của thai kỳ sẽ bắt đầu từ ngày 30 đến ngày thứ 45. Thời điểm này bạn có thể thấy rõ được những thay đổi về cơ thể cũng như tính cách của chó. Vùng bụng sẽ bắt đầu trở nên lớn hơn. Lúc này, bạn cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như sắt. Đặc biệt, không nên cho chúng ăn quá no mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa phụ.

Giai đoạn giữa thai kỳ sẽ có dấu hiệu rõ ràng hơn
Giai đoạn giữa thai kỳ sẽ có dấu hiệu rõ ràng hơn

Giai đoạn cuối của thai kỳ

Giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ bắt đầu từ ngày 45 đến ngày sinh chính thức. Như đã đề cập ở trên, chó mang thai bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thời gian sinh của chó sẽ kéo dài khoảng 58 đến 68 ngày tùy loại.

Trong giai đoạn này, chó mẹ sẽ có những biểu hiện rõ rệt như thường xuyên đi thăm tổ. Cách ngày sinh từ 2 đến 3 ngày, núm vú sẽ bắt đầu tiết sữa. Bạn cần quan tâm và chú ý đến chó trong giai đoạn này nhiều hơn. Đảm bảo mang đến cho chó có một thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn thành công.

Giai đoạn cuối thai kỳ của chó
Giai đoạn cuối thai kỳ của chó

Các dấu hiệu khi chó mang thai

Bạn có thể biết được chó mang thai bao lâu thông qua dấu hiệu của chó mẹ trong từng giai đoạn. Những dấu hiệu này sẽ ở mức cơ bản cho đến khi rõ ràng. Để xác định chó có mang thai hay không bạn cần lưu ý những dấu hiệu cụ thể sau đây.

Núm vú có sự thay đổi

Cũng giống như con người, khi mang thai núm vú của chó sẽ có sự thay đổi. Khi chó mang thai bước sang tuần thứ 2 hoặc 3, núm vú sẽ bắt đầu căng lên và chuyển sang màu hồng nhẹ. Đến những ngày cuối chuẩn bị sinh, núm vú của chó mẹ sẽ tiết sữa. Bụng của chó cũng sẽ có sự thay đổi rõ rệt theo thời gian. Từ khoảng tuần thứ 4 trở đi, bụng của chó mẹ sẽ trở nên căng tròn.

Tùy thuộc vào số lượng thai mà mức căng tròn của bụng sẽ thay đổi. Đến tháng cuối, bạn còn có thể nhìn thấy những cử động của chó con trong bụng mẹ. Đến khoảng 45 ngày, bạn đã có thể thông qua phương pháp chụp X-quang để nhận biết số lượng chó con bên trong bụng bằng hình ảnh xương sống. Lúc này kết quả chính xác có thể đạt đến 95%.

Núm vú trở nên căng và chuyển màu hồng
Núm vú trở nên căng và chuyển màu hồng

Thói quen và tính cách

Thói quen và tính cách của chó cũng sẽ có sự thay đổi sau khi mang thai. Chó mang thai bao lâu tính cách chúng sẽ thay đổi theo bấy lâu. Sau ngày mới thụ thai, chó sẽ có biểu hiện của mệt mỏi. Thậm chí xuất hiện dấu hiệu của nghén như nôn sau khi ăn.

Tính cách của một số con sẽ trở nên hiền lành và quấn chủ hơn. Tuy nhiên, có những con sẽ thích yên tĩnh, thường cuộn mình nằm trong một góc. Khoảng 2 đến 3 tuần trước khi sinh, chó mẹ sẽ tìm ổ và thường xuyên thăm ổ hơn. Lúc này, chó mẹ sẽ dân tránh xa những sự quan tâm của bạn.

Chó mang thai sẽ thay đổi tính cách
Chó mang thai sẽ thay đổi tính cách

Ăn uống hằng ngày

Trong quá trình mang thai, khẩu vị của chó mẹ sẽ có sự thay đổi. Ở giai đoạn đầu, chó mẹ sẽ có hiện tượng nghén ăn ít hoặc bỏ ăn. Hiện tượng này sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần và chó mẹ sẽ trở lại ăn uống bình thường.

Tuy nhiên, nếu kéo dài quá lâu, bạn sẽ phải kiểm tra và đưa chúng tới phòng khám thú y để được kiểm tra. Chó mang thai bao lâu và dấu hiệu khi chó mang thai đã được Vinpetcom trả lời chi tiết cho mọi người ở trên đây. Sau khi chó mang thai, bạn sẽ cần biết cách chăm sóc chúng để giúp chó có được thai kỳ khỏe mạnh.

Chó có thể ăn ít hoặc bỏ ăn vài ngày
Chó có thể ăn ít hoặc bỏ ăn vài ngày

Cách chăm sóc chó trong quá trình mang thai

Bên cạnh câu hỏi chó mang thai bao lâu thì cách chăm sóc chó mang thai cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Quá trình chăm sóc chó mẹ mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu mang thai. Khoảng 30 ngày đầu là thời gian chó mẹ dễ bị sảy thai hơn cả. Bạn sẽ cần chú ý đến chế độ ăn uống, môi trường sinh hoạt của chó mẹ một cách chu đáo, cẩn thận nhất.

Nếu bạn chủ động mang chó đi thụ thai, bạn cần quan tâm chúng ngay những ngày đầu. Nếu chó ăn ít đi, hãy bổ sung thêm những thực phẩm dinh dưỡng như sữa, protein, thực phẩm chứa sắt, canxi,… Bên cạnh đó, tạo môi trường sống thoải mái, quan tâm vuốt ve chó mẹ nhiều hơn.

Nếu bạn có điều kiện hãy đưa chó mẹ đi kiểm tra thai định kỳ. Đặc biệt với những người mới lần đầu chăm sóc chó mẹ mang thai, bạn sẽ rất cần đến những lời khuyên và tư vấn của bác sĩ. Từ đó sẽ hạn chế tình trạng chó bị hư thai hay trầm cảm.

Check our bestsellers!

Dinh dưỡng cần thiết khi chó mang thai

Cũng giống như ở người, chó mẹ khi mang thai cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúng không chỉ hỗ trợ sức khỏe cho chó mẹ mà còn đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Giai đoạn đầu chó mẹ mang thai, bạn nên chú ý sự thay đổi về khẩu vị của chúng. Đôi lúc chó mẹ sẽ bỏ ăn hoặc ăn ít đi. Trong giai đoạn này, bạn có thể bổ sung thêm canxi và thức ăn cho chó.

Bước sang giai đoạn giữa, bạn sẽ cần phải bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác. Trong đó, sắt là chất quan trọng nhất. Bởi sắt sẽ giúp tái tạo máu cho chó mẹ. Để đảm bảo an toàn cho chó mẹ và thai nhi, bạn nên bổ sung các chất dinh dưỡng này thông qua việc ăn uống và không nên tiêm trực tiếp.

Các thực phẩm dinh dưỡng cho chó mẹ trong quá trình mang thai được cung cấp đầy đủ và đa dạng tại Vinpet.net. Bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi hoặc đến tận nơi để được tư vấn về các sản phẩm.

Bổ sung thêm dinh dưỡng cho chó mang thai
Bổ sung thêm dinh dưỡng cho chó mang thai

Những lưu ý trong quá trình chó đang mang thai

Chó mang thai bao lâu và cần chú ý điều gì khi chó mang thai? Cũng giống như con người, giai đoạn mang thai là khoảng thời gian nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhất của chó mẹ. Để chó mẹ có thể khỏe mạnh và thai nhi an toàn sinh ra, bạn nên ghi nhớ một số vấn đề cần lưu ý như sau.

Chú ý hiện tượng chó mang thai giả

Hiện tượng mang thai giả sẽ thường xuyên xảy ra ở chó trong độ tuổi sinh sản.  Đây là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Bạn cần chú ý quan sát để nhận biết hiện tượng này ở chó. Khi mang thai giả, chó sẽ xuất hiện các triệu chứng như vú căng, bụng tròn to. Thậm chí có nhiều chó mẹ núm vú còn tiết ra sữa và làm ổ để đẻ. Nhưng thực chất là không có chó con được sinh ra.

Chính vì vậy, khi thấy chó có dấu hiệu mang thai, bạn nên đưa chó mẹ đi kiểm tra để có được kết quả chính xác nhất. Đồng thời, bạn có thể chăm sóc, vui đùa cùng chó để chúng quên đi cảm giác khó chịu của mang thai giả. Sau khoảng 1 tháng hiện tượng mang thai giả sẽ có thể tự biến mất.

Hiện tượng chó mang thai giả
Hiện tượng chó mang thai giả

Cân nhắc các hiện tượng bất thường của chó

Quá trình mang thai của chó cũng khá phức tạp. Đặc biệt trong giai đoạn đầu sẽ rất dễ gặp phải hiện tượng hư thai. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của chúng. Nếu chó mẹ chán ăn, bạn nên bổ sung thêm những thức ăn giàu dinh dưỡng cùng những thực phẩm mà chúng yêu thích. Trong giai đoạn đầu bạn nên bổ sung thêm lượng thức ăn cho chó mẹ.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, sắt sẽ giúp chó mẹ hạn chế gặp phải tình trạng sốt, hậu sản sau sinh. Nếu chó mẹ ra sữa hoặc máu bất thường trong quá trình mang thai, bạn nên đưa chó đi gặp bác sĩ để được kiểm tra sớm nhất.

Quan tâm tới các dấu hiệu bất thường của chó
Quan tâm tới các dấu hiệu bất thường của chó

Tăng cường việc luyện tập thể dục cho chó mẹ

Chó mẹ trong quá trình mang thai thường sẽ được bổ sung thêm rất nhiều thức ăn và chất dinh dưỡng. Điều này rất dễ khiến cho chó mẹ bị thừa cân dẫn đến béo phì. Đây không phải là điều tốt đối với chó mẹ.

Song song với việc cung cấp chất dinh dưỡng, bạn cần cho chó thường xuyên vận động nhẹ nhàng như tham gia một số trò chơi, đi dạo,… Điều này không chỉ giúp chó có thể dễ dàng khi sinh con mà còn tạo cho chó tâm lý thoải mái.

Lưu ý về vấn đề tắm rửa cho chó đang mang thai

Chó mang thai bao lâu và có nên tắm cho chó khi chúng đang có thai hay không? Khi chó đang mang thai, bạn nên hạn chế tắm cho chúng. Bởi khi lông bị ướt, chúng sẽ theo thói quen lắc bụng để làm khô lông. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Nếu có tắm bạn cần nhanh chóng làm khô lông của chúng bằng khăn hoặc máy sấy cường độ nhẹ. Tốt nhất là nên hạn chế lại số lần tắm cho chó khi chúng đang mang thai.

Lưu ý vấn đề tắm cho chó mang thai
Lưu ý vấn đề tắm cho chó mang thai

Như vậy, trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi chó mang thai bao lâu chúng tôi muốn gửi đến bạn. Trong quá trình chó mẹ mang thai bạn cần chú ý hơn trong việc chăm sóc cũng như bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm dinh dưỡng cho chó trong quá trình mang thai tại Vinpet.com.vn

Tìm hiểu thêm: MUA MÈO CHÂN NGẮN MUNCHKIN GIÁ BAO NHIÊU?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *