Cách nuôi cá Koi mau lớn đơn giản và phát triển nhanh nhất

Cách nuôi cá Koi mau lớn và phát triển nhanh nhất

Cách nuôi cá Koi mau lớn đơn giản và phát triển nhanh nhất

Cá Koi là loài cá có hình dáng và màu sắc đẹp chính vì thế nên được người yêu thích cá săn đón. Tuy nhiên chưa chắc những người đam mê nuôi cá lại là người biết chăm sóc sao để chúng lớn nhanh. Vậy chăm sóc cá Koi như thế nào? Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn cách nuôi cá Koi mau lớn nha.

Cách nuôi cá Koi mau lớn và phát triển nhanh nhất
Cách nuôi cá Koi mau lớn và phát triển nhanh nhất

Cá Koi là cá gì?

Cá chép Koi hay cá chép Nishikigoi là một cá chép thường đã được thuần hóa để làm giống cá cảnh được nuôi trong hồ nhỏ. Cá Koi được nuôi phổ biến tại Nhật Bản và được coi là điều may mắn cho đất nước” mặt trời mọc “

Trước đây cá Koi được xác nhận là chiều dài có thể tới 2m và tuổi thọ lên đến 230 năm rồi suy giảm dần theo các thế hệ. Tuy nhiên cá Koi hiện nay chỉ dài khoảng 1m và tuổi thọ từ 30-50 năm tuổi. Tuỳ vào mỗi giống cá mà có kích thước và thể trạng phù hợp. Để cá được phát triển nhanh chóng thì nên sống ở môi trường nước cân bằng và ít ô nhiễm.

Cá Koi là giống cá của Nhật và là biểu tượng may mắn cho Nhật
Cá Koi là giống cá của Nhật và là biểu tượng may mắn cho Nhật

Cách chọn giống cá Koi như thế nào?

Cách nuôi cá Koi mau lớn không phải là điều khó khăn hay trở ngại của người nuôi cá. Tuy nhiên để cá được phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt thì bạn nên chọn đúng giống cá. Bởi giống cá quyết định đến 70% sự khỏe mạnh, lớn nhanh của cá. Dưới đây sẽ là một số cách chọn cá ngắn gọn và dễ hiểu:

 • Màu sắc của cá phải rõ ràng, sắc nét, dáng bơi thẳng.
 • Không bị trầy xước và có thể trạng mệt mỏi, mắt lờ đờ.
 • Hình dạng cơ thể cân đối,không dị hình, phản ứng nhanh nhẹn với nước
 • Mua cá tại nơi uy tín, chất lượng. Giong cá chất lượng sẽ làm quá trình nuôi được dễ dàng hơn và tránh được tình trạng sinh bệnh cho các cá khác mới thả vào.

Một số cách nuôi cá Koi mau lớn để phát triển nhanh nhất

Để nuôi và chăm sóc cá Koi đòi hỏi người nuôi phải am hiểu và tìm hiểu thật kỹ. Tuy cá Koi dễ nuôi và thích nghi được với nhiều môi trường nhưng cũng nên đảm bảo được môi trường sống của cá tốt nhất. Vậy cách nuôi cá Koi mau lớn như thế nào? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nha.

Môi trường sống phù hợp

Xây dựng một hồ cá Koi đạt chuẩn thì phải có rất nhiều yếu tố tạo thành. Yếu tố đầu tiên đó là lựa chọn kích thước phù hợp. Chỉ khi có kích thước đúng thì cá có thể tự do bơi lội trong môi trường một cách thoải mái và không bị gò bó.

 Chiều dài của một chú cá Koi trung bình từ 30cm đến tối đa 2m. Chính vì thế hồ nuôi cá Koi cần được thiết kế rộng hơn kích thước của cá Koi mà bạn nuôi. Không nên xây quá chật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Tiếp theo đó yếu tố thứ hai là nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ. Tuy dễ thích nghi với môi trường nước nhưng cá cũng rất nhạy. Khi thay đổi môi trường nước đột ngột sẽ làm cá Koi bị sốc và chưa thể đáp ứng được. Nhiều cá mới được thả bị thay đổi môi trường nước như vậy có thể làm cho cá bị chết.

Đảm bảo môi trường sống thoải mái, sạch sẽ
Đảm bảo môi trường sống thoải mái, sạch sẽ

Bởi luôn chỉ nên duy trì độ pH ở mức khoảng 7 mà thôi bởi đây sẽ là mức hoàn hảo. Nếu muốn vệ sinh để giữ vệ sinh hồ cá luôn sạch sẽ thì có thể dùng clo, than hoạt tính để vệ sinh môi trường nước.

Việc thay nước cũng rất quan trọng và yêu cầu bạn phải chú ý. Khi thay nước không nên rút hết toàn bộ nước trong hồ mà nên giữ lại 30% nước. Bởi nước cũ chắc sẽ có nhiều dinh dưỡng và giúp khi thêm nước mới vào làm cho môi trường nước được trung hòa.

Cách nuôi cá Koi mau lớn được chuyên gia nuôi cá áp dụng đó làm một dòng nước chảy xuống hồ để tạo oxy cho cá thở. Cũng có thể cho thêm cây thủy sinh hoặc cây sống được ở dưới nước để tăng lượng oxy cho cá. Một điều chú ý là cũng không nên cho quá nhiều hay lạm dụng sẽ tác dụng ngược lại sẽ nguy hiểm hơn đó.

Không gian, cảnh quan quanh hồ

Ngoài môi trường sống phù hợp với cá thì không gian và cảnh quan quanh hồ cũng tác động đến cách nuôi cá Koi mau lớn nữa. Bạn nên xây hồ cá để tiện chăm sóc cho cá hơn là xây bể. Để tránh cá Koi bị tấn công bởi các con vật nuôi thì xây hồ cao hơn và xa với khoảng nước thực. Sau khi hoàn thiện hồ xong không nên thả cá xuống luôn.

 Nếu bạn thả cá xuống hồ mới xây thì những chất bẩn và có độc sẽ bám vào nước làm cá bị nhiễm độc. Vì thế nên ngâm hồ trong nước ít nhất là 1-2 tuần và xả khoảng 3 lần khi thả cá. Bởi những chất thải bẩn khi được xả ra ngoài sẽ làm nước trong hồ trong và sạch hơn rất nhiều. Nếu bạn là người cẩn thận thì có thể tiến hành sục khí diệt khuẩn và cấy thêm vi sinh vật có lợi vào hồ để quá trình nuôi được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Tất cả mọi thứ được đảm bảo an toàn và cẩn thận thì chắc chắn cá của bạn cũng sẽ mau lớn để không phụ công chăm sóc.

Cho cá ăn đúng cách theo từng giai đoạn

Cá Koi là loài cá ăn tạp nên cũng dễ nuôi không giống như những loại cá khác. Tuy nhiên tùy vào độ tuổi và thể trạng của cá mà xây dựng chế độ ăn cho phù hợp và khoa học. Không nên cho cá ăn tùy tiện hoặc ăn quá nhiều lần trong ngày. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của cá mà còn làm cá di chuyển khó khăn và nặng nề.

Khi cá được nửa tháng thì sẽ chuyển qua ăn các động vật tầng đáy như giun, loăng quăng. Đến khi 1 tháng tuổi sẽ chuyển qua ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng giống như loài cá trưởng thành.

Cho cá ăn theo từng giai đoạn và đúng cách để cá được sinh trưởng tốt nhất
Cho cá ăn theo từng giai đoạn và đúng cách để cá được sinh trưởng tốt nhất

Tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ đảm bảo dinh dưỡng cho cá. Bạn có thể cho cá Koi ăn bã đậu, thóc lép và các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên việc mua thức ăn trên thị trường phải tìm được nơi uy tín, chất lượng để tránh phải nguồn thức ăn không rõ nguồn gốc. Hãy cho cá ăn khoảng 2 lần 1 ngày và tránh sử dụng thức ăn đông lạnh để tráng mang mầm bệnh cho cá.

Thời điểm ăn thích hợp của cá khoảng thời gian từ 8h-17h và từ 20h-21h sẽ giúp cá hấp thụ tốt nhất. Tuy nhiên nếu cho cá ăn vào buổi tối thì cho ăn ít hơn buổi sáng vì ban đêm bụng cá sẽ dễ bị to, ảnh hưởng đến ngoại hình. Bên cạnh đó cũng nên chú ý, quan sát thời tiết khi thấy không khí lạnh, mưa hoặc nước bẩn thì cũng nên cho cá ăn ít hơn. Đó là cách nuôi cá Koi mau lớn, phát triển nhanh mà nhiều chuyên gia áp dụng.

Xem ngay: Thức ăn cá Koi Sakura Gold 35% độ đạm 2.5kg có tốt hay hay không?

Hệ thống lọc có chất lượng cao

Nuôi cá Koi ngoài trời hay cá Koi trong nhà cũng quan tâm đến hệ thống lọc nước. Hệ thống lọc nước phải phù hợp với thể tích của bể cá, số lượng cá thì mới mang đến chất lượng nước tốt nhất để cá sản sinh, phát triển.

Khi thay nước trong hồ cá Koi cần phải thực hiện theo nguyên tắc: khoảng 2 ngày thì giảm ⅓ thể tích nước trong hồ đến khi nước trong trở lại. Hệ thống lọc phải thực hiện tốt chức năng và mua ở nơi uy tín. Bởi hệ thống lọc rất quan trọng đó nên hãy mua chúng với giá hơi đắt chút cũng được nha.

Quy trình lọc hồ cá Koi để đảm bảo nguồn nước trong sạch nhất
Quy trình lọc hồ cá Koi để đảm bảo nguồn nước trong sạch nhất

Một số lưu ý quan trọng khi nuôi cá Koi

Thông thường khi nuôi cá ít ai để ý đến tình trạng của cá. Nhiều trường hợp cá bị mắc bệnh nhưng không được chữa trị kịp thời làm lây nhiễm ra hồ cá và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân do đâu mà cá bị bệnh?

Nguyên nhân gây bệnh

 • Không thường xuyên vệ sinh, cải tạo hồ cá koi hoặc không thiết kế khoa học dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Hệ thống lọc nước trong hồ cá ngoài trời, trong nhà không đạt chuẩn hay bộ lọc không đủ công suất so với thể tích hồ.
 • Không xử lý vi sinh và những sinh vật ngay lúc đầu.
Sử dụng hệ thống bơm nước sạch để cung cấp môi trường nước được cân bằng
Sử dụng hệ thống bơm nước sạch để cung cấp môi trường nước được cân bằng
 • Không cách ly cá mới mua về để khám sức khỏe dẫn đến lây bệnh cho số lượng cá cũ.
 • Thức ăn cho cá Koi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng hoặc thành phần dinh dưỡng chỉ số không đủ
 • Hồ cá Koi bé so với số lượng cá trong hồ và không cung cấp đầy đủ oxy để cá thở.
 • Cá bị sốc nước khi thay.

Cách hạn chế bệnh của cá Koi

Khi nuôi cá Koi thì bạn hãy tìm hiểu thông tin về giống cá và cách nuôi cá Koi cho mau lớn để quá trình được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó cũng sẽ có một số lưu ý quan trọng bạn phải ghi nhớ tránh tình trạng cá bị kém phát triển, còi cọc.

Một số lưu ý và cách hạn chế bệnh cho cá Koi
Một số lưu ý và cách hạn chế bệnh cho cá Koi
 • Nuôi cá bằng thức ăn trộn sẵn nên tìm hiểu về nguồn gốc, thành phần, chỉ số dinh dưỡng. Đặc biệt nên mua ở nơi uy tín, chất lượng. Cá Koi ăn tạp nhưng cũng nhạy cảm với thức ăn nên đảm bảo thức ăn của cá luôn mới.
 • Đảm bảo đầy đủ oxy trong hồ cá để cá có thể dễ dàng thở và phát triển.
 • Nên tạo thói quen cho cá ăn cố định vào một thời gian trong ngày. Đặc biệt không nên cho ăn quá nhiều làm xấu hình dáng của cá và ô nhiễm nguồn nước trong hồ nuôi.
 • Khi thay nước nên rút nước từ từ để cá thích nghi môi trường nước mới. Tránh tình trạng cá bị sốc và ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng.
 • Quan sát tình trạng của cá nếu thấy biểu hiện bất thường: bơi chậm, mắt lờ đờ, bỏ ăn hay trên cơ thể bị xây xước thì nên chữa trị ngay, tránh để chúng lây nhiễm.
 • Cách ly cá khi mới mua về ít nhất 2 tuần để tránh lây nhiễm bệnh.

Tóm lại trên đây là cách nuôi cá Koi mau lớn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Cá Koi là loại cá dễ nuôi nhưng nếu không biết cách chăm sóc thì tình trạng cá sẽ càng ngày càng xấu đi. Chính vì thế hãy tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc liên hệ qua vinpet.com.vn để được tư vấn và mua hàng chính hãng. Nếu thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ với mọi người để chăm sóc cá Koi đúng cách nha.

Góc hỏi: Thức ăn cho mèo con bao gồm những loại thực phẩm nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *