Cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo đúng cách như thế nào?

Cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo chuẩn nhất

Cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo đúng cách như thế nào?

Thông thường nhiều bạn sẽ nghĩ cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo rất đơn giản. Tuy nhiên đối với người nuôi mèo đúng cách và đã có kinh nghiệm thì mới thấy dễ dàng đúng không nào? Vậy còn người mới bắt đầu nuôi mèo chưa có kinh nghiệm thì làm như thế nào? Vì thế đừng lo lắng dưới đây sẽ là một số cách dọn dẹp và chăm sóc khay vệ sinh cho mèo đúng cách, nhanh gọn và dễ dàng nhất nha.

Loại khay vệ sinh cho mèo nào là tốt nhất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều khay vệ sinh cho mèo. Tuy nhiên chỉ có 2 khay vệ sinh cho mèo phổ biến. Một là loại khay không có nắp đậy và hai là loại hộp vệ sinh cho mèo có nắp ở phía trên. Tuy nhiên tùy vào không gian của ngôi nhà mà lựa chọn loại khay phù hợp nhất cho mèo của bạn.

Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích rộng hoặc nuôi mèo trong điều kiện thả thì nên chọn loại không có nắp. Bởi loại này cũng có nhiều kích cỡ và giải phóng các chất thải, mùi hôi cách dễ dàng hơn.

Cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo chuẩn nhất
Cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo chuẩn nhất

Ngược lại nếu không gian nhà bé, chật thì hãy sử dụng loại chậu cát cho mèo và có nắp đậy giúp giữ vệ sinh cho ngôi nhà. Loại hộp vệ sinh này vừa giúp giữ mùi hôi không bị bay ra ngoài và che đậy được chất thải của mèo.

Nên dùng bao nhiêu khay vệ sinh cho mèo?

Theo quy luật chung của những người có kinh nghiệm nuôi mèo thì họ đã áp dụng đó là số khay phải lớn hơn số mèo đang có. Nếu bạn nuôi 1 con thì bạn cần có 2 khay hay nuôi 2 con bạn nên có 3 khay vệ sinh. Đây là cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo được áp dụng nhiều nhất.

Bởi vì khi có nhiều khay hơn số mèo bạn cũng sẽ dễ dàng thay khay cũng như vệ sinh. Nên chủ sẽ không lo lắng không có khay thay vào khi chiếc khay đó quá bẩn hay có mùi. Chỉ cần bạn thay chiếc khay đang có sẵn trong nhà và vệ sinh chiếc khay cũ là được nha. Một cách mà chuyên gia khuyên đó là “ số khay bằng số mèo cộng 1” Nếu nhà vệ sinh của mèo có 3 tầng và nuôi 1 chú mèo thì cũng cần 3 khay để không bị quá dơ.

Cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo đúng cách như thế nào?

Nếu bạn chưa biết cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo đúng cách thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Bởi cách dọn dẹp vệ sinh cho mèo không quá khó. Bởi chẳng qua bạn chưa biết cách và lựa chọn phương pháp phù hợp mà thôi. Cùng theo dõi nha.

Lựa chọn kích thước nhà vệ sinh phù hợp

Một cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo nhanh nhất cho chủ nhân đó chính là kích thước nhà vệ sinh phải phù hợp. Bởi khi đi vệ sinh mèo thường có thói quen bới cát để lấp đi chất thải của mình. Do vậy việc lựa chọn kích thước và khay vệ sinh cho mèo là rất quan trọng. Một kích thước phù hợp với mèo là chiều dài, chiều rộng và cao gấp 1,5 lần kích thước cơ thể của mèo.

Nên lựa chọn kích thước nhà vệ sinh phù hợp để mèo được thoải mái
Nên lựa chọn kích thước nhà vệ sinh phù hợp để mèo được thoải mái

Điều này sẽ giúp cho mèo di chuyển dễ dàng xung quanh thùng, xoay vòng và bới cát thoải mái và không bị gò bó. Nếu nhà vệ sinh quá bé sẽ làm cho mèo có cảm giác bị chật chội, gò bó nên việc đi vệ sinh cũng rất khó khăn. Ngoài ra cũng làm cho mèo không thể bới cát tự do được để lấp đi chất thải của mình.

Bên cạnh đó cũng nên đặt khay vệ sinh trong không gian sạch sẽ, yên tĩnh và tránh xa khỏi khu vực ăn uống, nghỉ ngơi của mèo. Bởi rèn luyện thói quen này trong thời gian dài sẽ làm cho mèo hiểu được khay là nơi thích hợp để đi vệ sinh và sẽ không làm bẩn khu vực xung quanh.

Sử dụng cát vệ sinh thấm hút và thay thường xuyên

Cát là thành phần không thể thiếu khi làm nhà vệ sinh cho mèo. Ngày nay với công nghệ tiên tiến nên đã phát minh ra nhiều loại cát phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Tuy nhiên công dụng chính của cát đó chính là xử lý chất thải, vón cục chất thải. Vì thế mà chủ nhân cũng sẽ dễ dàng dọn khay vệ sinh và trả lại không gian thoáng mát cho mèo.

Sử dụng loại cát phù hợp với bé mèo
Sử dụng loại cát phù hợp với bé mèo

Hai loại cát phổ biến hiện nay tiêu biểu là cát vệ sinh cho mèo Miu Miu và cát thủy tinh cho vệ sinh mèo. Thông thường mọi người sẽ ưu tiên cát Miu Miu hơn vì giá thành thấp mà chất lượng cũng rất tốt. Nếu gia đình bạn khá giả thì nên sử dụng cát thủy tinh với hạt tinh thể silicat sẽ giúp hút mùi và phân sẽ vón cục nhanh hơn. Chính vì thế mỗi loại cát cũng sẽ ưu và nhược điểm khác nhau nên bạn có thể cân nhắc túi tiền của mình. Tuy nhiên cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo đó là thay cát thường xuyên nếu bạn thấy tình trạng cát không được sạch.

Rửa khay với xà phòng

Khi bạn thấy khay không đựng không được sạch sẽ và thấy có mùi thì hãy nên rửa chúng đi. Đừng để tình trạng khay quá bẩn sẽ làm cho không gian của mèo có mùi và bé mèo của bạn cũng cảm thấy không thoải mái. Chính vì thế hãy quan tâm đến tình trạng nhà vệ sinh của mèo và thay rửa chúng bằng xà phòng để loại bỏ tất cả bụi bẩn nha. Điều quan trọng đó là hãy rửa khay bằng nước nóng và phơi khay ngoài nắng.

Với nhiệt độ cao sẽ làm những vi khuẩn bị tiêu diệt. Từ đó chiếc khay của bé mèo cũng trở nên sạch sẽ, thoáng mát mà lại vô cùng an toàn. Vừa bảo vệ được không gian ngôi nhà lại đảm bảo được sức khỏe của mèo. Cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo rất đơn giản chỉ khi bạn chưa tìm cách phù hợp mới cảm thấy khó khăn đó.

Xem ngay:  “Xây” nhà vệ sinh cho mèo đạt chuẩn và cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện mèo dùng khay vệ sinh ra sao?

Lúc đầu khi mang mèo về nhà thì việc đầu tiên là hãy huấn luyện chúng dùng khay vệ sinh để làm quen. Ngoài việc lựa chọn khay vệ sinh đúng, chuẩn, phù hợp thì hãy khuyến khích mèo sử dụng. Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm nuôi mèo thì hãy xem quá trình huấn luyện mèo dùng khay vệ sinh dưới đây nha. Huấn luyện mèo đi vệ sinh vào khay cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ dàng trong cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo đó.

Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào khay
Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào khay

Mua vật dụng cần thiết cho mèo

Để mèo không đi vệ sinh bậy bạ và làm các chất thải rơi ra nhà thì bạn nên mua vật dụng cần thiết. Những vật dụng cần thiết trong quá trình huấn luyện mèo dùng khay vệ sinh bao gồm:

  • Chọn khay vệ sinh tương ứng: Đối với chú mèo nhỏ thì hãy chọn khay vệ sinh nhỏ, còn nếu bé mèo của bạn lớn thì cũng nên chọn khay lớn một chút. Tuy nhiên bạn hãy chọn chiếc khay vệ sinh cỡ lớn là phù hợp nhất. Bởi mèo con chúng sẽ lớn rất nhanh, vì thế bạn sẽ phải thay chiếc khay mới sau thời gian tập cho mèo đi vệ sinh. Bởi vậy hãy mua khay vệ sinh cho mèo cỡ lớn ngay từ ban đầu để tiết kiệm chi phí.
  • Xẻng xúc cát, khăn trải: vật dụng này sẽ giúp xử lý chất thải của mèo một cách đơn giản nhất
Mua vật dụng cần thiết cho mèo
Mua vật dụng cần thiết cho mèo
  • Ưu tiên chọn khay vệ sinh kín: dùng khay vệ sinh kín cũng hạn chế làm rơi vãi chất thải và mùi hôi cả mèo nếu bạn đặt chúng trong không gian chật hẹp.
  • Mua cát vệ sinh cho mèo: hãy cân nhắc túi tiền của mình để chọn loại cát phù hợp. Tuy nhiên nên chọn sản phẩm cát không chứa bụi để tránh bụi vào phổi của mè và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tạo không gian để mèo tiếp cận khay vệ sinh

Bé mèo cần nơi yên tĩnh vì thế cần đặt khay vệ sinh ở không gian ít người qua lại như bếp, hành lang và tránh nơi nhiều âm thanh khiến chúng sẽ sợ hãi. Bên cạnh đó hãy khen ngợi thay vì trừng phạt bởi quá trình huấn luyện sẽ diễn ra ít nhất 1 tháng để chúng quen. Nếu như mèo đã hình thành thói quen dùng khay vệ sinh thành thạo thì hãy khen ngợi bằng việc xoa đầu, âu yếm.

Tuyệt đối không nên có cử chỉ dọa nạt và quát mắng khiến chúng sợ hãi và không hợp tác với bạn đâu nha. Bên cạnh tạo không gian cho mèo thì trước thì trong tuần đầu bạn nên nhốt chúng trong phòng nhỏ vài tuần để mèo làm quen môi trường mới. Khi quen dần môi trường mới thì mèo sẽ tự giác đi vệ sinh đúng chỗ và hạn chế trường hợp đi bậy.

Duy trì trạng thái thoải mái cho mèo

Duy trì trạng thái thoải mái cho mèo rất cần thiết trong việc huấn luyện. Nếu không tạo không gian thích hợp cho mèo sẽ làm mèo không hợp tác và quá trình huấn luyện cũng sẽ mất thời gian. Vì thế dưới đây là cách để duy trì trạng thái thoải mái cho mèo:

  • Dọn dẹp khay vệ sinh: hãy dọn khay trung bình 1 tuần 2 lần để khay không bị bẩn và tạo không gian sạch sẽ cho mèo.
  • Lau chùi sạch sẽ khu vực bẩn: nếu như mèo đi vệ sinh ra ngoài thì bạn có thể dùng chất tẩy rửa để lau chùi khu vực đó sạch sẽ. Khi khử mùi sạch thì mèo sẽ không ngửi thấy và đi bậy nữa.
  • Cho mèo ăn uống thường xuyên: bạn nên cho mèo ăn đúng giờ để căn được thời gian đi vệ sinh của mèo. Nếu bạn thấy dấu hiệu mèo buồn đi vệ sinh thì hãy đưa chúng tới vị trí khay để mèo biết nơi cần giải tỏa. Thông thường sẽ tầm 20-30 phút thì mèo sẽ đi vệ sinh 1 lần.
Duy trì trạng thái thoải mái để quá trình huấn luyện diễn ra nhanh chóng
Duy trì trạng thái thoải mái để quá trình huấn luyện diễn ra nhanh chóng
  • Thay đổi cát dần dần: không nên thay đổi cát đột ngột sẽ làm mèo không kịp thích nghi. Bạn có thể trộn chung cát cũ với cát mới và tăng lượng cát mới trong vòng 1 tuần sau để mèo làm quen.

Trên đây là toàn bộ cách dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo một cách đúng và đơn giản nhất. Hãy liên hệ qua địa chỉ vinpet.com.vn để được tư vấn để mua các vật dụng cần thiết và cát khử mùi vệ sinh cho mèo. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hỗ trợ và giải đáp các vấn đề liên quan đến thú cưng đó nha.

Tìm hiểu thêm: Cát vệ sinh cho mèo loại nào tốt? Nơi bán cát mèo giá rẻ tại Hà Nội?

Check our bestsellers!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *