TẬP CHO MÈO ĐI VỆ SINH ĐÚNG CÁCH VÀ NHỮNG SAI LẦM CẦN CHÚ Ý

Việc tập cho thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ giúp nhà cửa sạch sẽ được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên có những sai lầm mà bạn rất dễ mắc phải khi tập cho mèo đi vệ sinh đúng cách. Vậy những sai lầm đó là gì, nguyên nhân và cách xử lý như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Nguyên nhân mèo không đi vệ sinh đúng

Cát vệ sinh mèo là một trong những đồ dùng vệ sinh thú cưng đắc lực và được ưa chuộng hiện nay, tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân mèo không đi vệ sinh đúng theo ý của bạn, nhưng các nguyên nhân lại chính là do chỗ đi vệ sinh không sạch sẽ, cát  đi vệ sinh cho mèo bị dơ, thau cát không phù hợp, bị bẩn… Dưới đây là một vài nguyên nhân chính yếu và cụ thể mà bạn cần xem qua và lưu ý:

Nguyên nhân mèo không đi vệ sinh đúng cách (Nguồn: nationalgeographic.com)

1.1. Mèo không thích cát vệ sinh

Nếu mèo cưng của bạn đột ngột không đi vệ sinh đúng cách do thay đổi một loại cát vệ sinh mới thì đây ắt hẳn là nguyên nhân. Mặc dù bạn cần tìm loại có mùi thơm mạnh để che dấu đi mùi hôi trong nhà tuy nhiên đối với một số con mèo thì điều này sẽ gây khó chịu dẫn tới hành vi không đi vệ sinh đúng. 

Vì vậy khi muốn thay đổi cát đi vệ sinh cho mèo bạn nên thực hiện từ từ, trộn lẫn ít cát có mùi mới vào loại cũ và tăng số lượng lên dần dần cho đến khi mèo của bạn quen hoàn toàn với mùi mới.  

Mèo không thích cát đi vệ sinh (Nguồn: petto.vn)

Bên cạnh đó nếu bạn đem về một chú mèo hoang đã lớn thì việc đi vệ sinh trong chậu cát hoàn toàn không phải là thói quen. Do vậy hãy dùng đất cát, than đập vụn thay cho cát đi vệ sinh cho đến khi mèo đã quen với việc đi vệ sinh trong chậu thì mới thay đổi cát lại.

Tất tần tật những điều không phải ai cũng biết về cát vệ sinh cho mèo

1.2. Thau cát không phù hợp

Vị trí và kích thước của thau cát cũng là một trong nguyên nhân dẫn tới việc mèo không đi vệ sinh đúng chỗ.

Khi tập cho mèo đi vệ sinh, vị trí của thau cát là quan trọng vì đôi lúc mèo của bạn sẽ không thích vị trí mà bạn đặt. Chẳng hạn như để thau cát ở những nơi ồn ào hoặc có những vật dụng gây ra tiếng ồn như máy giặt, máy sấy,… khiến mèo cảm thấy thiếu đi sự riêng tư và không muốn đi vệ sinh trong khay. Điều này cũng khá dễ hiểu, vì các bé cũng rất mắc cỡ khi người khác thấy mình đang đi vệ sinh hoặc không tự nhiên cũng như mất tập trung khi trong môi trường ồn ào. 

Để chậu cát ở gần nơi ăn của mèo hay nhà bạn quá rộng lớn và việc tìm được chậu cát đi vệ sinh sẽ trở nên khó khăn với mèo cưng của bạn. 

Những lúc như vậy mèo sẽ tìm đến một chỗ kín đáo, an toàn hơn để đi vệ sinh. Nếu nguyên nhân là do vị trí đặt thì bạn chỉ cần di chuyển chậu cát cho mèo đến một vị trí kín đáo hoặc nếu không gian nhà quá rộng lớn thì nên đầu tư thêm 2, 3 chậu cát để giúp cho việc đi vệ sinh của mèo được thuận tiện hơn.

Chậu cát đi vệ sinh cho mèo (Nguồn: pethealth.vn)

Kích thước, hình dạng, độ nông sâu của chậu cát cho mèo cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến vấn đề đi vệ sinh của mèo.

Nếu thau cát quá nhỏ hoặc quá sâu sẽ làm cho mèo có cảm giác bị mắc kẹt khi đi vệ sinh. Vì mèo sẽ thường có thói quen loay hoay để ngửi vào cát và nếu thau cát nhỏ sẽ gây trở ngại hoạt động.

Ngoài ra với những chú mèo giống lông dài thì chậu cát nhỏ sẽ làm bẩn lông của mèo. Thau cát quá sâu sẽ làm cho những con mèo con, mèo già gặp khó khăn khi bước vào.

Để khắc phục tình trạng này bạn nên lưu ý khi mua chậu cát tránh chọn những chậu quá bé vì mèo còn lớn nữa nên kích thước thoải mái sẽ có ích hơn. Đối với những thau cát sâu bạn có thể đặt thêm một bục dốc tới miệng thau cho mèo leo lên dễ dàng hơn.

Tự làm cát vệ sinh cho mèo có thật sự tốt? 7 loại cát nên dùng cho mèo hiện nay

1.3. Thau vệ sinh bị bẩn

Mèo là loài vật có tới khoảng 200 triệu tế bào cảm mùi ở mũi vì vậy nếu bạn chỉ cảm thấy có chút mùi hôi thì đối với mèo sẽ càng gấp nhiều lần như vậy. Ngoài ra với bản năng săn mồi thì thú cưng của bạn phải tự che giấu mùi của mình để phòng tránh kẻ thù tìm ra.  

Bạn cần nên thường xuyên dọn hộp đi vệ sinh cho mèo ít nhất 2 lần/ ngày, đổ chất thải hằng ngày để đảm bảo sự sạch sẽ. Bên cạnh đó nếu thau cát bị dơ bạn nên dùng xà phòng và nước ấm để tẩy rửa.

Cần lưu ý tránh dùng những chất tẩy rửa quá mạnh khi vệ sinh hộp đi vệ sinh cho mèo vì mũi của mèo rất nhạy cảm, không thể chịu được những mùi gay mũi.

1.4. Mèo có vấn đề về sức khỏe

Vấn đề về sức khỏe cũng gây ảnh hưởng lớn đến việc tập cho mèo đi vệ sinh đúng cách. Nếu thú cưng của bạn bỏ ăn, nôn mửa thì có thể mèo đang gặp phải chứng bệnh táo bón hoặc tiêu chảy và chắc chắn là mèo sẽ không thể nhịn cho tới khi tìm thấy chậu cát đi vệ sinh của mình. 

Khi thay đổi môi trường sống hoặc chủ mới cũng là nguyên nhân làm cho chú mèo của bạn cảm thấy không an toàn, sợ sệt và không đi vệ sinh đúng cách.

Mèo có vấn đề về sức khỏe (Nguồn: youtube.com)
  1. Xử lí tình trạng đi vệ sinh không đúng chỗ

Một số cách để xử lý tình trạng đi vệ sinh không đúng nơi đúng chỗ mà bạn cần biết như:

2.1. Không la mắng mèo

Khi mèo cưng của bạn đi bậy không đúng chỗ thì bạn nên bình tĩnh dọn dẹp và hướng dẫn tập cho mèo đi vệ sinh một cách nhẹ nhàng vì mèo là một loài động vật khá nhạy cảm.

Nếu bạn la mắng sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực, thú cưng của bạn có thể sẽ không nghe theo bạn và cảm thấy sợ hãi khi bạn tiếp xúc với chúng.

Cát vệ sinh cho mèo loại nào tốt? Kinh nghiệm lựa chọn cát vệ sinh

2.2. Xử lý chất thải kĩ càng

Vì khứu giác của mèo đặc biệt nhạy cảm nên việc xử lý chất thải kỹ càng là đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng cát vệ sinh cho mèo, tránh xảy ra những trường hợp mèo không thích cát vệ sinh và thau cát quá bẩn.

Nếu mèo đi vệ sinh ra thảm hoặc sàn nhà bạn cũng cần vệ sinh thật kỹ để tránh lưu lại mùi vì nếu vật cưng của bạn ngửi thấy mùi thì chúng sẽ tiếp tục đi lại chỗ cũ một lần nữa.

Xử lý chất thải cho mèo kỹ càng (Nguồn: thichthucung.com)

2.3. Đặt thức ăn và nước uống tại khu vực mèo hay vệ sinh

Nếu mèo vẫn tiếp tục đi vệ sinh bên ngoài chậu cát thì bạn có thể mang thức ăn và nước uống và những phụ kiện cần thiết cho mèo đến tại khu vực mèo hay vệ sinh. Như vậy, sẽ hạn chế được rất nhiều việc mèo đi vệ sinh không đúng nơi bạn mong muốn vì chúng có bản năng đó chính là không đi vệ sinh gần nơi ăn uống, như vậy sẽ giúp cho mèo ngưng đi bậy bên ngoài thau cát. Đây cũng là một mẹo nhỏ đáng lưu ý. 

2.4. Áp dụng biện pháp giam cầm tạm thời

Bên cạnh việc biết cách sử dụng cát vệ sinh cho mèo, xử lý chất thải kỹ càng thì áp dụng biện pháp giam cầm tạm thời cũng là một cách tập cho mèo đi vệ sinh đúng cách.

Tìm một căn phòng thích hợp để nhốt mèo sau đó đặt khay vệ sinh, đồ ăn nước uống bên trong, nếu mèo tiếp tục đi vệ sinh bên ngoài thì bạn sẽ dùng đất rải lên, theo thời gian mèo tự động hình thành liên kết mùi đất với việc đi vệ sinh.

  1. Cách để huấn luyện mèo đi vệ sinh

Một số cách để huấn luyện mèo đi vệ sinh mà bạn có thể áp dụng như:

3.1. Tìm hiểu lịch trình của mèo

Thông thường mèo cũng sẽ có nhu cầu bài tiết theo thời gian cố định, việc bạn cần làm là tìm hiểu lịch trình của mèo lúc đi vệ sinh, sau đó tới khoảng thời gian đó đặt chúng vào chậu cát đi vệ sinh, dần dần sẽ giúp mèo hình thành được thói quen đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ.

Tìm hiểu lịch trình đi vệ sinh của mèo (Nguồn: ewallpapers.eu)

3.2. Chơi đùa với mèo gần khay vệ sinh

Vì mèo cưng của bạn sẽ có nhu cầu giải quyết sau khi chơi đùa nên bạn có thể để mèo chơi, hoạt động gần khay vệ sinh và mỗi khi mèo cần bài tiết bạn chỉ cần hướng dẫn chúng đến nơi đi vệ sinh đúng để tạo ra thói quen cho mèo. Đây cũng là một mẹo tuy nhỏ thôi, nhưng lại giúp mèo rèn luyện được thói quen đi vệ sinh trong khay và giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức khi dọn dẹp. 

Chơi đùa với mèo gần khay đi vệ sinh (Nguồn: idesign.vn)

3.3. Hướng dẫn mèo các động tác vệ sinh

Nếu mèo con của bạn không biết cách đào cát khi bài tiết và che lại thì bạn có thể hướng dẫn đơn giản bằng cách dùng tay để tách cát ra hai bên ra, chính những âm thanh này sẽ kích thích mèo làm theo, và sau đó khi chúng giải quyết xong, bạn dùng tay lấy cát và lắp lên chỗ mèo vừa bài tiết.  Làm như vậy sẽ giúp cho mèo hiểu được trình tự khi đi vệ sinh như thế nào và từ đó, sẽ dễ làm đúng theo trình tự bạn mong muốn hơn. 

Các bạn có thể tìm mua sản phẩm Thuốc hướng dẫn chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ BoBo để sử dụng hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng cách nhé!

HƯỚNG DẪN CHÓ MÈO ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

Trên đây là một số thông tin về những nguyên nhân mèo không đi vệ sinh đúng cách và những hướng dẫn tập cho mèo đi vệ sinh đúng. Vinpet hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi nấng mèo cưng của mình đồng thời bạn có thể tham khảo những sản phẩm chính hãng dành cho thú cưng để giúp cho bạn cùng mèo cưng của mình luôn được an toàn, khoẻ mạnh và ngôi nhà chung luôn được giữ sạch sẽ, vệ sinh. 

[contact-form-7 404 "Not Found"]
Tìm hiểu thêm  CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG  VÀ THỨC ĂN CHO CHÓ POODLE