Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100%

Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100%

Rất nhiều người nuôi thú cưng gặp phải tình trạng chó mèo của mình đi vệ sinh không đúng chỗ ảnh hưởng đến vệ sinh của gia đình mình. Chính vì vậy, việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là vô cùng quan trọng. Hãy cùng đến với những cách huấn luyện vô cùng hiệu quả mà bài viết sẽ mang đến sau đây

  1. Vì sao cần huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc chó đi vệ sinh không đúng chỗ ảnh hưởng rất nhiều đến vệ sinh căn nhà của mọi người. Không chỉ giúp giúp giảm đi thời gian dọn dẹp căn nhà, huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ còn giúp cho giữ gìn sức khỏe cho chó một cách vô cùng hiệu quả ngoài ra còn ngăn ngừa được nhiều căn bệnh ở chó. 

Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100%
Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100%
  1. 5 bước dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mọi người cần xác định được những thời gian chó thường mắc đi vệ sinh cũng như những dấu hiệu của chúng từ đó có thể kiểm soát và chuẩn bị vị trí đi vệ sinh đúng nhằm rèn luyện chúng tốt hơn.

Bước 2: Sử dụng các vật dụng đánh dấu vị trí đi vệ sinh cho chú chó của mình. Có thể sử dụng nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ để giúp chó định vị tốt hơn. Các bạn có thể mua nước xịt ở các cửa hàng bán phụ kiện cho thú cưng.

Bước 3: Mọi người khen thưởng sau mỗi lần chó đi vệ sinh đúng chỗ nhằm củng cố hành vi tích cực này của chúng. Một số phần thưởng có thể là đồ chơi, đồ ăn hoặc có thể là dắt chúng đi dạo.

Bước 4: Sử dụng ngay lập tức những hình phạt khi chó đi vệ sinh sai chỗ, lưu ý chỉ trừng phạt sau khi chúng đi vệ sinh xong nhằm tránh trường hợp chúng hiểu nhầm việc đi vệ sinh là sai, từ đó ảnh hưởng đến tâm lý của chó.

Bước 5: Tiếp tục duy trì thói quen đi vệ sinh đúng chỗ của chó bằng hình thức khen thưởng cho chúng khi có hành vi đi vệ sinh đúng chỗ. Tạo chỗ đi vệ sinh thoải mái và sạch sẽ cho chúng bằng cách sử dụng khay đi vệ sinh cho chó chẳng hạn. 

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
  1. Lưu ý giúp cho cho việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả

Để quá trình đi huấn luyện đi vệ sinh cho chó nhanh và hiệu quả, mọi người cần có những lưu ý sau đây.

3.1. Chọn vị trí huấn luyện

Chọn một vị trí đặt khay đi vệ sinh cho chó bên ngoài sân nhà để tiến hành tập luyện. Địa điểm phải phù hợp với kích thước của chú chó. Một khu vực nhỏ có thể phù hợp cho các giống chó nhỏ tuy nhiên những giống chó lớn hơn sẽ cần nhiều không gian hơn. Chó thường sẽ không muốn đi vệ sinh trong một khoảng quá nhỏ vì xung quanh rất bốc mùi khó chịu.

Đôi khi, mỗi chú chó sẽ lựa chọn vị trí đi vệ sinh của riêng mình. Nếu đó là một vị trí hợp lý, mọi người có thể đặt khay đi vệ sinh cho chó ở tại đó. Ngược lại, bạn cần chuẩn bị một chỗ khác và sử dụng nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ để chỉ dẫn chúng đến vị trí đó.

Một lưu ý nhỏ là bạn cần phải dùng các sản phẩm vệ sinh cho thú cưng để vệ sinh thật sạch ở nơi mà chó đã đi vệ sinh sai chỗ. Vì chúng có xu hướng sẽ đi lại ở nơi có mùi mình đã từng đi trước đây.

Chọn vị trí đi vệ sinh hợp lý
Chọn vị trí đi vệ sinh hợp lý

3.2. Giữ khu vực đó sạch sẽ

Điều quan trọng là giữ cho khu vực nhà vệ sinh của chó được sạch sẽ. Chó rất quan trọng và có thể bỏ qua chỗ đi vệ sinh mà chủ nhân sắp xếp nên vị trí đó không hợp vệ sinh. Thường xuyên dọn dẹp khử mùi khu vực vệ sinh của chúng sẽ là cách hiệu quả để duy trì thói quen đi vệ sinh đúng chỗ của chúng.

3.3. Huấn luyện chó theo mệnh lệnh

Một trong những cách dễ nhất để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là sử dụng mệnh lệnh. Đưa chú chó đến vị trí mà bạn muốn nó đi vệ sinh và đưa ra mệnh lệnh cần thiết. Giữ con chó ở vị trí đó cho đến khi nó đi vệ sinh, sau đó thưởng cho chó một ít thức ăn cho thú cưng khi chúng đi vệ sinh đúng vị trí đó.

Sử dụng khay đi vệ sinh cho chó
Sử dụng khay đi vệ sinh cho chó

3.4. Giới hạn chỗ chó được di chuyển

Cách tốt nhất để giữ cho con chó của bạn không đi ra ngoài khu vực được chọn chọn là giữ nó trên dây xích. Đứng ở vị trí đã chọn và đợi cho đến khi chúng đi vệ sinh xong. Đừng để nó khám phá các khu vực khác của sân.

Nếu cần thiết cũng có thể sử dụng hàng rào tạm thời để chặn với các khu vực khác. Đặt chú chó trong một khu vực kín và đưa ra gợi ý về bô vệ sinh. Hãy để chúng ra khỏi chuồng và thực hiện công việc của nó.

3.5. Thưởng cho hành động biết nghe lời

Nếu con chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ, hãy cho nó một phần thưởng ngay lập tức . Ngay khi con chó đi, hãy khen ngợi nó và thả nó ra để có thời gian chơi trong sân. Nếu chúng không đi vệ sinh không đi, hãy đưa nó trở lại bên trong và thử lại trong các lần sau và có hình thức trừng phạt cho chúng. 

Thưởng cho chó mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ
Thưởng cho chó mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ

3.6. Dùng ngôn ngữ hình thể

Hầu hết chó đều có những dấu hiệu thể hiện rằng chúng đang muốn đi vệ sinh. Nếu nhận thấy chú chó đang muốn đi vệ sinh ở bất kỳ nơi nào bên ngoài khu vực khay đi vệ sinh cho chó được chỉ định, hãy ngừng chúng lại và đưa chúng đến đúng vị trí. Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ cho chúng. 

Không thưởng cho chó nếu đi vệ sinh không đúng chỗ
Không thưởng cho chó nếu đi vệ sinh không đúng chỗ

Hy vọng với bài viết trên, Vinpet đã giúp mọi người biết được cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức của bạn. Chúc bạn sớm huấn luyện thành công chú chó của mình. Mọi thắc mắc về chăm sóc thú cưng hoặc nhu cầu về các phụ kiện, thức ăn cho thú cưng bạn có thể liên hệ đến số hotline: 0986658698 – Phụ kiện chó mèo và thú cưng Vinpet để nhận được tư vấn miễn phí nhé.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Tìm hiểu thêm  Nên cho chó ăn gì sau khi sinh để có nhiều sữa?